ชื่อโครงการ : โครงการสร้างแบรนด์ร้านอาหารอย่างมืออาชีพ
1.ความเป็นมา หลักการ และเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจส่วนตัวแขนงหนึ่งที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจและมีแนวโน้มทำธุรกิจในเพิ่มมากขึ้น นั่นคือ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ภายในครอบครัว หรือ กิจการขนาดใหญ่ จำเป็นต้องมีแผนการดำเนินงาน รวมทั้งเป้าหมายในการประกอบธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น และประสบผลสำเร็จ
โครงการสร้างแบรนด์ร้านอาหารอย่างมืออาชีพ เป็นส่วนหนึ่งจากรายวิชา หลักการบริหารและจัดการอาหารและเครื่องดื่ม (Principles of Food and Beverage and Management) ของหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขานวัตกรรมการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจการประกอบอาหาร เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้มีความรู้และความเข้าใจ รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่ต้องการยกระดับและพัฒนาธุรกิจร้านอาหารของตนเองในสภาวะปัจจุบัน โดยโครงการนี้จะทำให้ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้ทางด้านการเป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร รวมถึงมีทักษะที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพในอนาคต และได้รับแรงบันดาลในใจการทำธุรกิจ โดยสามารถสร้างแบรนด์และสามารถวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็งในธุรกิจของตัวเองหรือคู่แข่งได้
2.วัตถุประสงค์
2.1 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ในการเป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร
2.2 เพื่อพัฒนาแนวความคิดในการเป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร
2.3 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็งของการเป็นผู้ประกอบการร้านอาหารได้